พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“พิธา” ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวปทุมฯ ยันลงพื้นที่ไม่ได้ใช้ ปชช. เป็นโล่

วันนี้ (10 ก.ค.2566) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการลงพื้นที่ขอบคุณประชาชนใน จ.ปทุมธานี ว่าเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ได้มาขอบคุณประชาชน หลังชนะเลือกตั้ง 6 เขตเลือกตั้งจาก 7 เขต รวมคะแนนแล้วกว่า 330,000 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 75 ของชาวปทุมธานี และนับจากนี้เหลืออีก 3 วันที่จะถึงวันที่ 13 ก.ค. วันโหวตนายกรัฐมนตรีนั้น ยังมีเรื่องต่างๆ ที่ต้องคอยบริหารจัดการ จึงไม่มีอะไรที่เกินความคาดหมายและพร้อมที่จะบริหารจัดการแก้ไขปัญหาทีละเรื่อง

อ่านข่าว : “พิธา” ไม่กังวล กกต.ยื่นศาล รธน.วินิจฉัย​สถานภาพ ส.ส.ปมถือหุ้น itv

นายพิธายังเปิดเผยว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีหนังสือเรียกชี้แจง กรณีหุ้นไอทีวี จาก กกต. ทั้งที่พรรคก้าวไกลและที่บ้านพัก และทราบมาว่าไม่มีการเรียกไปชี้แจงโดยฉับพลันตามที่มีการสอบถามมา ขณะเดียวกันทีมกฎหมายก็ได้เตรียมสแตนด์บายและที่บ้านพักก็ให้คนคอยติดตาม หากมีหนังสือเรียกชี้แจงก็พร้อมที่จะไปชี้แจง

ส่วนกรณีข้อสังเกตว่า กกต. หากจะมีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญโดยไม่เปิดให้ชี้แจงจะถือว่ามีความเป็นธรรมหรือไม่นั้น นายพิธา ระบุว่า ในทางปฏิบัติขัดต่อระเบียบ กกต. ก็เห็นสอดคล้องกับนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล บอกว่ามีการเร่งรัด จึงต้องมีการเรียกร้องเรื่องความเป็นกลาง และความเป็นธรรมของ กกต. พอสมควร

นายพิธา ระบุว่ายังไม่ได้ทราบรายละเอียดกรณีที่มีสมาชิกวุฒิสภามีแนวคิดที่จะเสนอญัตติให้เลื่อนวันโหวตนายกรัฐมนตรีออกไป สาเหตุจากเรื่องการส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความวินิจฉัยการถือหุ้นไอทีวี โดยเห็นว่าในเรื่องนี้เป็นเรื่องวินิจฉัยของประธานรัฐสภา จึงไม่สามารถที่จะให้ความเห็นได้ ส่วนเรื่องวิธีการโหวตว่าจะโหวตตามรายชื่อของสมาชิกรัฐสภา 750 คนหรือจะแบ่งเป็นการโหวตของ ส.ส.500 คน และ ส.ว.อีก 250 คน เป็นอำนาจของประธานรัฐสภา

อ่านข่าว : กกต.ยังไม่ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปม “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ITV

สำหรับการประชุมวิป 3 ฝ่ายในวันพรุ่งนี้ (11 ก.ค.) จะเป็นการหาหรือเรื่องของขั้นตอนการโหวตนายกรัฐมนตรี ส่วนจะราบรื่นหรือไม่นั้นก็อยู่ที่วิปจะสามารถดำเนินการได้ และคิดว่าไม่ใช่ก็เป็นเรื่องของโชคชะตาฟ้าดินที่ทำให้การโหวตในวันดังกล่าวนั้นเป็นไปด้วยความราบรื่นผ่านฉลุยและตามที่คาดหวัง แต่เป็นเรื่องที่สำคัญของประชาชนที่จะมีผู้นำประเทศในช่วงที่ปัญหาต่างๆ กำลังถาโถมเข้ามา แต่ยอมรับว่าจะต้องสู้กับฟ้าฝนมากกว่าพึ่งฟ้าฝนเนื่องจากกำลังเผชิญกับปัญหาภัยแล้ง โดยในวันพรุ่งนี้จะไปหารือกับจิสด้า

และปฏิเสธข้อสังเกตว่าการลงพื้นที่พบประชาชนแบบถี่ยิบเนื่องจากยังไม่ได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ว. ที่เพียงพอตามที่กฎหมายกำหนด พร้อมกับชี้แจงว่า ไม่ได้ใช้ประชาชนเป็นเกาะกำบัง หรือมาปกป้อง แต่ในทางกลับกัน ตนมีหน้าที่ขอบคุณประชาชน และปกป้องกว่า 25 ล้านเสียง ของ 8 พรรคที่ได้มา โดยจะมายืนยันว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี และเชื่อว่าที่จะไม่มีใครโหวตสวน จึงมาช่วยหล่อเลี้ยงความหวัง ให้ประชาชนและรับฟังปัญหาไปในตัว เพราะประชุม ครม. นัดแรกจะวนไปมาไม่ได้ แต่จะต้องทำงานทันที

และไม่มีการวัดเสียงในสภานอกสภาฯ และชี้แจงว่าตั้งแต่เสร็จสิ้นการเลือกตั้งก็ได้ดำเนินการเช่นนี้มาโดยตลอด ไม่ฉะนั้นประชาชนจะน้อยใจ หลังได้คะแนนปาร์ตี้ลิสต์มาเป็นอันดับ 2

นายพิธายังกล่าวว่าไม่มีเรื่องที่น่ากังวลหลังจากมีข้อมูลว่า มีการประเมินจากฝ่ายความมั่นคงว่าจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมในวันที่ 13 ก.ค. 14 กลุ่ม ซึ่ง ประธานรัฐสภาได้บริหารจัดการ รองรับประชาชนได้นับ 10,000 คน เชื่อว่าจะราบรื่นและเป็นไปด้วยดี และฝ่ายความมั่นคงจะดูแลเต็มที่ไม่ให้มีการสร้างสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ เพราะส่วนหนึ่งของประชาธิปไตยคือการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างสันติ

ยังได้แสดงความพร้อมที่จะรับมือกับทุกปัญหาที่จะเข้ามา เตรียมพร้อมตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งจากการติดตามการเมืองก็ได้เห็นว่ามีบางเรื่องที่หาอ่านจากหนังสือไม่ได้เพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง จึงได้ทำความเข้าใจกับความรู้สึกตัวเอง ก่อนจะแสดงความพร้อมที่จะเผชิญกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างมีสติและมีวุฒิภาวะ

ทั้งนี้ระหว่างการสัมภาษณ์มีชายคนหนึ่งตะโกนว่าขอทรงผมทหารคืนด้วย โดยนายพิธากับสั้นๆ ว่าสิทธิมนุษยชนด้วย

ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ เวลา 13.00 น. นายพิธา นัดนัดหมายหารือร่วมกันกับสายการบิน เพื่อร่วมกันผลักดันสานต่อนโยบายสนับสนุนการฟื้นตัวของธุรกิจสายการบิน และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

และในช่วงเย็นจะลงพื้นที่ขอบคุณพี่น้องประชาชน จ.สมุทรปราการ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ชี้ชะตา “พิธา” ก่อนชี้ชะตาประเทศไทย กับนายกฯ คนใหม่

“วันนอร์” พร้อมโหวตนายกฯ จัดพื้นที่รับมวลชนให้กำลังใจ “พิธา” 13 ก.ค.

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More