พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“เพื่อไทย” เสนอ “พิธา” เป็นนายกฯ ไร้พรรคอื่นเสนอแคนดิเดตนายกฯแข่ง

วันนี้ (13 ก.ค.2566) เวลา 09.55 น.นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวเปิดประชุมรัฐสภา พร้อมอธิบายขั้นตอนการประชุมโดย ส.ส.จะอภิปรายใช้กรอบเวลา 4 ชม.และ ส.ว.ใช้กรอบเวลาในการอภิปราย 2 ชม. รวม 6 ชม. นอกจากนี้ จะเริ่มการะบวนการลงมติเลือกนายกฯในเวลา 17.00 น. 

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร

ขณะที่ในช่วงก่อนการเปิดประชัม น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร ส.ว.ได้มีหนังสือถึงประธานวุฒิสภา แจ้งความประสงค์ขอลาออกจากตำแหน่ง ส.ว.โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค. 2566 เป็นต้นไป ทำให้ปัจจุบันมีสมาชิกวุฒิสภาคงเหลือจำนวน 249 คน

น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร ลาออกจากตำแหน่ง ส.ว.

น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร ลาออกจากตำแหน่ง ส.ว.

ติดตามชม ถ่ายทอดสด “โหวตนายกฯ คนที่ 30 ของประเทศไทย” 13 ก.ค.66 

ต่อมาใน เวลา 10.00 น.ประธานรัฐสภา เปิดให้เสนอชื่อผู้ที่จะเป็นนายกฯ โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นแคนดิเดต ขอผู้รับรองรับรอง 302 คน

ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนการโหวตเลือกนายกฯ ว่า มั่นใจในตัวเอง จะพยายามทำให้เต็มที่ให้สมกับความหวังและกำลังใจจากประชาชน ทั้งการแสดงวิสัยทัศน์ และอธิบายถึงความคลางแคลงใจของ ส.ว. คิดว่าจะราบรื่น

ที่ประชุมรัฐสภาเปิดประชุมตั้งแต่เวลา 09.30 น.เพื่อลงมติเลือกนายกฯ

ที่ประชุมรัฐสภาเปิดประชุมตั้งแต่เวลา 09.30 น.เพื่อลงมติเลือกนายกฯ

ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องเกี่ยวกับธุรการ คิดว่าเป็นดุลยพินิจ และไม่เกี่ยวข้องกับกระบวนการรัฐสภาในวันนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีมีผู้ร้องล้มล้างการปกครองจะมีโทษถึงยุบพรรคหรือไม่ นายพิธา ตอบว่า ไม่น่าถึงขั้นนั้น และทางพรรคก้าวไกลยังไม่ได้รับเอกสาร ซึ่งเราใช่คำว่า “แก้ไข” แต่คำร้องเป็น “ยกเลิก” ม.112 ซึ่งน่าจะเป็นความเข้าใจผิด และมีเวลาอีก 15 วันในการชี้แจง 

ขณะที่10.10 น.นายชาดา ไทยเศรษฐ์ พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า จุดยืนพรรคไม่สนับสนุนนายกฯ ที่มาจากพรรคการเมืองที่แก้ไข ม.112 และเรียกร้องให้พรรคการเมืองที่แสดงเจตจำนงตั้งรัฐบาลแสดงจุดยืนเช่นกัน

ทั้งนี้หากพรรคการเมืองที่ตั้งรัฐบาล โดยพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลสำเร็จ พรรคภูมิใจไทยขอเป็นฝ่ายค้าน ทำหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล และค้านการแก้ไข ม.112 ยืนยันพรรคภูมิใจไทยไม่มีเจตนาจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย เพราะเคารพมติประชาชน

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า จุดยืนพรรคไม่สนับสนุนนายกฯ ที่มาจากพรรคการเมืองที่แก้ไข ม.112

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า จุดยืนพรรคไม่สนับสนุนนายกฯ ที่มาจากพรรคการเมืองที่แก้ไข ม.112

นายชาดา ยังกล่าวอีกว่า กรณีที่นายพิธา อ้างมี 14 ล้านเสียง ที่จะแก้ไข ม.112 แต่เชื่อผู้ที่จะลงให้ 14 ล้านเสียงไม่คิดว่าจะแก้กฎหมายไม่ให้เป็นสถาบันพระมหากษัตริย์ไมใช่สถาบันหลักของชาติ และหลายคนพูดถึง 25 ล้าน

อยากฝากว่าคนที่จะเป็นนายกฯ และรัฐบาลคนไทยไม่มีแค่ 14 หรือ 25 ล้านคน ต้องเป็นนายกของคน 60 ล้านคน เป็นนายกฯ ของประเทศไทย ไม่ใช่เป็นนายกฯ หรือรัฐบาลของพรรคใดพรรคหนึ่ง อย่าหลงระเริงคำว่า 14 ล้านเสียง ไม่ใช่ถึง 20% ไม่ใช่เรื่องชี้ขาดของประเทศนี้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มแล้ว! “วันนอร์” ลั่นทำหน้าที่ประชุมรัฐสภาเป็นกลาง โหวตนายกฯ  

“อมรัตน์” วอน ส.ว.เป็นตัวของตัวเอง ถึงเวลาหลุดพ้นจากปลักแห่งความมืดมิด  

 “ชาติไทยพัฒนา” เคาะ ส.ส.10 คน งดออกเสียงโหวตนายกฯ  

“ส.ว.กิตติศักดิ์” เชื่อวันนี้โหวต “พิธา” ไม่ผ่าน จับตารอบใหม่ 19 ก.ค.  

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More