พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เปิดรายชื่อ 13 ส.ว. โหวต “เห็นชอบ” พิธานั่งนายกฯ

การประชุมสภาฯ ในวันนี้ (13 ก.ค.2566) ตั้งแต่เวลา 9.30 น. หลัง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยเสนอชื่อ “นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์” เป็นนายกรัฐมนตรี โดยปราศจากการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ คนอื่นนั้น ต่อมามีการอธิปรายถึงคุณสมบัติการเป็นนายกฯ ของนายพิธา จนกระทั่งสิ้นสุดกรอบเวลาในช่วง 16.00 น. 

ต่อมานายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ได้เปิดให้สมาชิกรัฐสภาโหวต จนกระทั่งปิดโหวตในเวลา 18.00 น. ปรากฏว่า นายพิธา ได้คะแนนเห็นชอบ 324 คะแนน ซึ่งยังไม่ถึงกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกรัฐสภา 749 คน 

อ่าน : ประชุมสภา : “เรณู ตังคจิวางกูร” ยื่นลาออกจาก ส.ว.ก่อนโหวตนายกฯ

คะแนนโหวตเห็นชอบอย่างเป็นทางการนั้น แยกเป็น ส.ว. 13 เสียง และ ส.ส. 311 เสียง เป็นที่แน่ชัดว่าฝากฝั่ง 8 พรรคร่วมนั้นเสียงไม่แตกแถว ในขณะที่ ส.ว.ที่โหวตเห็นชอบให้นายพิธา นั่งเก้าอี้นายกฯ นั้น มี 13 คน จากรายชื่อ 20 ส.ว.ที่เคยระบุจะโหวตให้นายพิธา ตามมติเสียงข้างมาก ส.ส.

13 ส.ว. โหวตเห็นชอบ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” นั่งนายกฯ

 1. ศ.เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์

 2. จรุงวิทย์ ภุมมา

 3. เฉลา พวงมาลัย

 4. ซากีย์ พิทักษ์คุมพล

 5. พล.ต.ท.ณัฏฐวัฒก์ รอดบางยาง

 6. ประภาศรี สุฉันทบุตร

 7. พิศาล มาณวพัฒน์

 8. พีระศักดิ์ พอจิต

 9. มณเฑียร บุญตัน

 10. วันชัย สอนศิริ

 11. วุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์

 12. สุรเดช จิรัฐิติเจริญ

 13. นพ.อำพล จินดาวัฒนะ

13 ส.ว. โหวตพิธา นั่งนายกฯ

13 ส.ว. โหวตพิธา นั่งนายกฯ

ซึ่งในจำนวน 13 คนนี้ มีรายชื่อ ส.ว. 5 คนที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อ 20 ส.ว.ที่ประกาศโหวตพิธาในช่วงก่อนการโหวต ได้แก่ ศ.เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์, จรุงวิทย์ ภุมมา, เฉลา พวงมาลัย, พล.ต.ท.ณัฏฐวัฒก์ รอดบางยาง และ สุรเดช จิรัฐิติเจริญ 

หลังจากสิ้นสุดการโหวต พิธา ยอมรับต่อหน้าสื่อมวลชนถึงคะแนนเสียงที่ได้รับ ย้ำยังไม่ยอมแพ้ และขอบคุณ 13 ส.ว.ที่โหวตให้ พร้อมระบุจำนวนของ ส.ว. ที่ลา มีมากกว่า ส.ว. ที่โหวตไม่เห็นด้วย จึงต้องหายุทธศาสตร์หาแนวร่วมเพื่อขอเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. อีก 40 กว่าเสียงที่ลาการประชุมสภาฯ ในวันนี้ 

อ่านข่าวเพิ่ม : 

“พิธา” ยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้ ยันเดินหน้าแก้ ม.122

ประชุมสภา : “ส.ว.พีระศักดิ์” โหวตหนุน “พิธา” ยึดหลักโหวตให้เสียงข้างมากของ ส.ส.

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More