พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ภูมิธรรม” ขอบคุณ 40 เสียง พปชร.หนุนเพื่อไทย โต้ดีลร่วมรัฐบาล

วันนี้ (11 ส.ค.2566) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี สส.พลังประชารัฐจะโหวตให้นายกฯเพื่อไทยว่า สิ่งที่ตนพูดตั้งแต่แรกคือ วันนี้ต้องการรัฐบาลพิเศษเพื่อแก้ไข 3 วิกฤต และได้พูดชัดเจนว่าการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ ถ้าอยากให้เพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และเสนอนายกฯ ที่เป็นที่ยอมรับ ก็ให้เลือกนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย หลังจากนั้น เราก็จะคุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งหากโหวตนายกฯ แล้ว ก็จะพิจารณาเรื่องพรรคร่วมรัฐบาล จะเห็นว่า พรรคการเมืองยังไม่ได้คุยถึงกระทรวงทบวงกรม มีแต่นักวิเคราะห์ที่กล่าวถึง ดังนั้น ถ้าอยากเลือกเราก็ขอให้แสดงตัว

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็ขอบคุณนายไผ่ ลิกค์ และ สส. 40 คนของพลังประชารัฐที่จะเลือกนายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ส่วนใครจะร่วมกับเราบ้าง ก็จะทำอย่างไรให้เป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพและดำเนินการตามนโยบายที่เคยหาเสียงไว้ อย่างไรก็ตาม ก็ยินดี เพราะเรายังต้องการความสมานฉันท์ และความชัดเจนในการแก้วิกฤต ย้ำว่า การทำแบบนี้ไม่ใช่งูเห่า ไม่ได้เอากล้วยไปซื้อ เรายึดวาระประชาชนเป็นหลัก 

ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

เมื่อถามว่า การที่ พปชร. ประกาศสนับสนุนนายกฯ จากพรรคเพื่อไทยนั้น จะต้องมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเหมือนกับพรรคอื่นๆ หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้ยังไม่ได้กำหนดสิ่งเหล่านี้ ตนเพิ่งได้ยินเมื่อวาน ยังไม่ได้ตกลงอะไรกัน ขอบคุณมิตรไมตรี จะเป็นพรรคหรือเป็นกลุ่มก็ยินดีที่เลือกเรา

เมื่อถามว่า ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้พูดคุยว่าจะมีลักษณะแบบนี้ออกมาหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้มีการพูดคุย ถ้า รทสช. เห็นว่า เราจะเป็นแกนนำและแก้ปัญหาได้ ก็ขอให้สนับสนุนเรา ทุกพรรคสามารถสนับสนุนเราได้ ไม่ได้ผิดอะไร

เมื่อถามว่า แฟนเก่าอย่างพรรคก้าวไกลที่ระบุว่า เอาลุงมาด้วย จะไม่โหวตให้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราชัดเจนแล้วถ้ายังอยู่ในวังวนเดิมก็ไม่สามารถผ่านวิกฤตไปได้ ถ้าเรายังร่วมกับก้าวไกล ก็ยังได้เสียงแค่ 312 เสียง ทั้งนี้ ชัดเจนอยู่แล้ว ตอนที่ไปพบกับพรรคก้าวไกล เพราะเราอยากไปคุยกับทุกพรรคแบบเปิดเผย ยืนยัน ความสัมพันธ์กับพรรคก้าวไกลไม่ได้ทะเลาะกัน แต่ก็มีบ้างที่แฟนคลับทั้งสองฝ่ายทะเลาะกัน ส่วนที่ตนพูดไปเรื่องยินดีขอขมาให้ ก็ยืนยันว่า พูดจริง แต่เป็นเพียงการพูดคำสร้อย แต่หากพูดคุยอะไรกันแล้วไม่สบายใจก็พร้อมจะขอโทษ แต่ไม่ถึงขั้นขอขมา เพราะตนไม่ได้ผิดอะไร

ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

ส่วนที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกฯ ไปร่วมพูดคุยด้วยนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตามหลักแล้วเป็นหน้าที่ของทีมเจรจา แต่มีคนเสนอชื่อ น.ส.แพทองธารที่เป็นคนกลาง มีความน่าเชื่อถือ ไปร่วมพูดคุยด้วย

เมื่อถามว่า ถ้าพรรค 2 ลุงโหวตให้พรรคเพื่อไทย มีโอกาสที่พรรค 2 ลุงจะร่วมรัฐบาลเพื่อเพิ่มเสถียรภาพหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทุกคนมีสิทธิ์ยกให้พรรคเพื่อไทย แต่ไม่ใช่ว่า คนที่ยกให้จะได้เป็นพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีต่อได้ พรรคเพื่อไทยก็ยังคงจะเสนอชื่อนายเศรษฐา ทวีสินให้รัฐสภาพิจารณา และหากเป็นไปตามนั้น คาดว่า เดือนตุลาคมทุกอย่างจะแล้วเสร็จ ทั้งการตั้งรัฐบาลและการทำนโยบาย

เมื่อถามว่า การร่วมโหวตของพรรคพลังประชารัฐ เป็นสัญญาณที่ สว. จะโหวตให้พรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราได้ไปขอเสียงทั้ง สส. และ สว. เพราะเราต้องการความสมานฉันท์

เมื่อถามว่า มีตัวเลขเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอที่จะเป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตัวเลขเสถียรภาพรัฐบาลแต่ละคนไม่เท่ากัน อยู่ที่การร่วมมือกันมากกว่าเพราะบางคนอาจจะมองว่า 260-300 ก็มีเสถียรภาพแล้ว

ส่วนเสถียรภาพที่ว่านี้จะต้องมีพรรค 2 ลุงหรือไม่นั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า คณิตศาสตร์ทางการเมืองชัดเจนอยู่แล้ว มันเป็นความจำเป็นและเป็นเกมบังคับให้เราต้องเดิน เส้นทางที่เพื่อไทยเลือกวันนี้ต้องจ่ายต้นทุนสูง เราเชื่อว่า ท้ายที่สุดประชาชนจะตัดสินใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“เพื่อไทย” เบรก ครม.รักษาการ แต่งตั้งโยกย้าย ขรก.ระดับสูง

“ประยุทธ์-อนุพงษ์” ร่วมอวยพรวันเกิด 78 ปี “บิ๊กป้อม”

“ละครการเมือง” พปชร. ตีเนียนโหวตช่วยเพื่อไทย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More