พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ปชป. ส่ง 'หมอบัญญัติ' ลงเลือกตั้งซ่อมระยอง เหตุใกล้ชิดพื้นที่-คุณสมบัติไม่ด่างพร้อย

‘ประชาธิปัตย์’ เคาะส่ง ‘นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์’ ลงชิงเก้าอี้ จ.ระยอง เขต 3 เหตุใกล้ชิดพื้นที่-คุณสมบัติไม่ด่างพร้อย ปัดตอบต้องสู้ ‘ก้าวไกล’ แต่ขอโอกาส ปชช.ทบทวนรอบด้าน มองศึกนี้เป็นตัวสะท้อนกระแสการเมืองระดับชาติ ลงถึงท้องถิ่นหรือไม่

วันที่ 16 ส.ค. สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะรักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ดูแลพื้นที่ภาคกลาง แถลงถึงการส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม สส.จังหวัดระยอง เขต 3 ของพรรคฯ ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหาร ว่า ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคมีมติส่ง นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ อดีต สส.ระยอง 3 สมัย ซึ่งเป็นอดีตผู้สมัครเดิม ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม 

ทั้งนี้ นพ.บัญญัติ เป็นผู้ที่ทำงานในสภามาอย่างต่อเนื่อง และไม่มีประวัติด่างพร้อยทางด้านทุจริตคอรัปชั่นหรือการปฎิบัติตัวไม่เหมาะสม จึงมั่นใจในคุณสมบัติที่จะเป็นตัวแทนของคนอำเภอแกลง จังหวัดระยอง แม้กระแสภาพรวมของพรรคก้าวไกล จะมาแรงก็ยังมีความมั่นใจในผู้สมัคร ที่มีความดีและความพร้อม

เมื่อถามว่า พรรคขั้วรัฐบาลเดิมไม่มีการส่งผู้สมัครลงชิง จะถือว่าเป็นคะแนนเสียงมาช่วยสนับสนุนหรือไม่ สาธิต กล่าวว่า ถือเป็นการตัดสินใจของแต่ละพรรคการเมือง แต่ถ้าหากเป็นไปได้อยากขอว่า ตรงนี้เป็นพื้นที่เก่าเดิมของพรรคประชาธิปัตย์ และผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์เคยเป็น สส.ในเขตนี้ แต่พ่ายแพ้ไปในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ซึ่งตนมองว่าตลอดระยะเวลา 3-4 เดือนที่ผ่านมาหลังการเลือกตั้งเกิดเหตุการณ์หลายอย่างขึ้น จึงอาจทำให้ประชาชนลังเลสงสัย เช่น การกระทำความผิดกฎหมายอาญาแล้วอ้างว่าเป็นการป้องกันตัว และอีกหลายพฤติกรรมที่ออกมาจากคนที่เกี่ยวข้อง 

เพราะฉะนั้นแม้สถานการณ์จะเป็นอย่างไรก็ตาม ก็มั่นใจว่าคุณภาพของบุคคลที่พรรคประชาธิปัตย์ส่งหากมองแบบคนต่อคน ถือว่าเรามีความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นพ.บัญญัติ ถือเป็นคนในพื้นที่และดูแลประชาชนในพื้นที่มาโดยตลอด

เมื่อถามถึงความมั่นใจหลังการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา นพ.บัญญัติ ได้คะแนนระดับสาม บวกกับกระแสพรรคก้าวไกลกำลังมาแรง นั้น สาธิต กล่าวว่า ไม่ขอแสดงความมั่นใจ แต่ขอโอกาสเพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้ใช้วิจารณาญาณและทบทวนอย่างรอบด้าน ทั้งในเขตดังกล่าวและทางประเทศในการเลือกคนเข้าไปเป็นผู้แทนที่ต้องมีการกลั่นกรองคุณสมบัติและตรวจสอบอย่างดี ทางคุณสมบัติข้อห้ามตามรัฐธรรมนูญและพรรคมีหน้าที่กลั่นกรองอีกชั้นหนึ่ง ว่าคนที่จะมาเป็นผู้แทนต้องมีความเสียสละ และพร้อมทำหน้าที่เป็นตัวแทนของคนในพื้นที่นั้นๆ พร้อมย้ำว่า นพ.บัญญัติ เหมาะสมทำหน้าที่ในพื้นที่เป็นอย่างดี

ส่วนคำถามว่า ทำไมนายสาธิต ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมเอง สาธิต ระบุว่า เพราะกรรมการบริหารพรรคมีมติส่ง นพ.บัญญัติ เพราะมีความชอบธรรมเนื่องจากเป็น สส.เขตเดิม 

ทั้งนี้ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาแบบเดิมหรือเกิดการเปลี่ยนแปลง ก็ไม่สามารถห้ามกันมองได้ เพราะการเมืองเป็นแบบ 360 องศา แต่ถือเป็นโอกาสนำข้อมูล เพื่อมาเป็นโอกาสให้เท่าเทียมกัน 

สาธิต ระบุอีกว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นตัวสะท้อน ว่ากระแสการเมืองระดับชาติ จะลงไปถึงพื้นที่ได้หรือไม่

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More