พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

นายกฯ นำ รมต.นั่งรถไฟอุดรธานี-หนองคาย พัฒนาการค้าชายแดน แวะจุดสร้างศูนย์กระจายสินค้า

การค้าชายแดนเป็นเป้าหมายที่รัฐบาลจะเร่งรัด แวะหลายจุดดูความคืบหน้า รับทราบปัญหา การกระจายสินค้าประเทศเพื่อนบ้าน เศรษฐาพาคณะนั่งรถไฟ ประชาชนให้การต้อนรับอบอุ่น

ช่วงเช้าวันนี้ ที่ตลาดเกษตรอุดรธานี (ตลาดร่มเขียว) อ.เมือง จ.อุดรธานี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยนายกรัฐมนตรีได้ทักทายพ่อค้าแม่ค้า พร้อมทั้งถ่ายภาพร่วมกับประชาชนตลอดเส้นทางที่นายกรัฐมนตรีได้แวะทักทายเพื่อสอบถามถึงปัญหาค่าครองชีพ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ซื้อถั่วคั่วทรายกับแม่ค้าภายในตลาดด้วย 1 ถุง พร้อมทัังโอบกอดแม่ค้าด้วย

จากนั้น นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี, นายภูมิธรรม, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, นายเสริมศักดิ์ และนายเกรียง ได้ร่วมโดยสารรถไฟขบวนพิเศษดีเซลรางปรับอากาศจังหวัดอุดรธานี – หนองคาย โบกี้ 2516 เพื่อเดินทางไปยังสถานีรถไฟหนองคาย โดยนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้หารือกับนักธุรกิจภาคเอกชน เพื่อพูดคุยประเด็นการขนส่งสินค้าสินค้าจากประเทศไทยไปยังประเทศจีน ซึ่งมีผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศ (ร.ฟ.ท.) นำโดยนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่า ร.ฟ.ท.ให้การต้อนรับ 

จากนั้น นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะได้พูดคุยกับนายณรงค์ศักดิ์ พุทธพรมงคล ประธานหอการค้าไทย-จีน, นายวรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี และผู้ว่า ร.ฟ.ท.ถึงเส้นทางรถไฟรางคู่ซึ่งขณะนี้ ระยะ1 ถึงแค่จังหวัดขอนแก่นเท่านั้น ส่วนระยะที่ 2 จะมีการเชื่อมต่อจากจังหวัดขอนแก่นมายังจังหวัดหนองคายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจและการขนส่ง ให้สามารถเชื่อมต่อจากไทยไปลาวและจีนได้ 

ขณะที่หอการค้าไทย-จีนและสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี ต้องการให้รัฐบาลเร่งรัดการก่อสร้างรถไฟรางคู่ให้เสร็จก่อนปี 2569 ซึ่งจังหวัดอุดรธานีจะเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกในปี 2569 ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจทั้งเรื่องการค้าและการท่องเที่ยว

จากนั้นขบวนรถไฟได้หยุดแวะพักที่สถานีนาทา อ.เมือง จ.หนองคาย ซึ่งจะเป็นจุดที่ก่อสร้างศูนย์กระจายสินค้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยนายกรัฐมนตรีได้ขอรายละเอียดการพัฒนาพื้นที่สถานีนาทา ซึ่งมีแนวคิดต้องการให้เป็นจุดเปลี่ยนถ่ายสินค้าแบบ One stop service ที่มีหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกลับการเปลี่ยนถ่ายสินค้าจุดเดียวด้วย

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงว่า การดำเนินการที่ผ่านมา แผนจะเป็นลักษณะเดียวกันกับที่นายกฯ ต้องการ ซึ่งจะต้องมีการประสานกับจุดเปลี่ยนถ่ายสินค้าประเทศเพื่อนบ้าน  

สำหรับพื้นที่นาทาอาจจะต้องมีการเวนคืนที่ดินบริเวณโดยรอบ 193 ไร่ และอาจจะต้องใช้เงินลงทุน 5,400 ล้านบาท ซึ่งจะต้องใช้แนวทางให้เอกชนร่วมลงทุน อีกทั้งยังมีการรายงานต่อนายกรัฐมนตรีว่าการขนถ่ายสินค้าระหว่างไทยกับลาวยังมีความล่าช้า เนื่องจากเส้นทางรถไฟจุดสะพานมิตรภาพไทยลาวรับน้ำหนักได้น้อยจึงมีแผนที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการรับน้ำหนัก เพื่อทำให้การขนถ่ายสินค้าคล่องตัวและรวดเร็วมากขึ้น

จากนั้นเวลาประมาณ 10.50 น. นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะเดินทางด้วยรถไฟมาถึงสถานีรถไฟจังหวัดหนองคาย อ.เมือง จ.หนองคาย โดยมีประชาชนมารอต้อนรับนายกรัฐมนตรีที่เดินทางทาถึง ประชาชนตะโกนให้กำลังใจว่า “นายกฯ เศรษฐา ชาวนาจะเป็นเศรษฐี” รวมทั้งยังมีกลุ่มคนเสื้อแดงหนองคายมารอต้อนรับนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งผูกผ้าขาวม้าให้กับนายกฯ ด้วยเศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย

เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย เศรษฐาพา รมต. นั่งรถไฟลงพื้นที่ อุดร-หนองคาย

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More