พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'อนุทิน' เตรียมจำกัดการถือครองปืน ย้ำ ผู้นำชุมชนท้าทายกฎหมาย ปล่อยไว้ไม่ได้

“ผู้นำชุมชนท้าทายกฎหมาย ปล่อยไว้ไม่ได้” ‘อนุทิน’ ย้ำ ต้องจำกัดการถือครองปืน พร้อมขอรายงานความคืบหน้าคดี กำนันนก จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

9 ก.ย. 66 จากกรณีที่อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครองเร่งปราบผู้นำอิทธิพลทั่วประเทศ ภายหลังจากคดีสะเทือนขวัญ มือปืนคนสนิทนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ “กำนันนก” บุกยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต

ล่าสุด ได้มีคำสั่งด่วนที่สุด ลงวันที่ 8 ก.ย. 66 ถึงผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม ลงนามโดยยุทธนาโพธิวิทิวิหค นายทะเบียนท้องที่อำเภอเมืองนครปฐม เรื่อง ขอทราบรายละเอียดดำเนินคดี ระบุว่า กรณีที่ ประวีณจันทร์คล้าย กำนันตำบลตาก้อง อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม ได้ถูกออกหมายจับในคดีอาญาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครปฐม ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐานเป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและพยายามฆ่าผู้อื่น

เพื่อให้ได้ข้อมูลประกอบการพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตของ ประวีณ จันทร์คล้าย ตามแนวทางที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด อำเภอเมืองนครปฐม จึงขอทราบละเอียดผลการดำเนินคดีและเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง บันทึกจับกุม พร้อมข้อมูลพฤติการณ์การกระทำความผิด รายละเอียดข้อมูลอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ และอาวุธปืนพร้อมใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) ของ นายประวีณ จันทร์คล้ายเก็บรักษาไว้ที่ใด โดยขอให้รวบรวมข้อมูลส่งให้อำเภอเมืองนครปฐมทราบโดยด่วน

ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน ได้ปรากฏเอกสารด่วนที่สุดถึงประวีณ ลงนามโดยนายทะเบียนท้องที่อำเภอเมืองนครปฐมระบุว่า พฤติกรรมของนายประวีณเป็นการกระทำที่อุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ท่านจึงเป็นผู้ต้องห้ามออกใบอนุญาต ตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิงและสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 13 (3) อันเป็นเหตุให้ถูกเพิกถอนใบอนุญาตตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ มาตรา 66 นายทะเบียนท้องที่อำเภอเมืองนครปฐมจึงเห็นควรเพิกถอนใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) ของท่าน

ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (แบบ ป.4) เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงแจ้งมายังท่านเพื่อให้ได้รับทราบข้อเท็จจริงอย่างเพียงพอ และมีโอกาสโต้แย้งและแสดงพยานหลักฐานต่อนายทะเบียนท้องที่อำเภอเมืองนครปฐม ภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ

อนุทิน ได้ให้สัมภาษณ์สื่อด้วยว่า เรื่องนี้ต้องเร่งจัดการ เราจะปล่อยไว้ไม่ได้ กับการให้มีผู้นำชุมชน สะสมอิทธิพล แล้วทำตัวเหิมเกริม ท้าทายกฎหมาย อาวุธปืน ต้องจำกัดการถือครอง ไม่ใช่อยู่ในมือคนชั่ว คนเลว ตอนนี้ ต้องจัดระเบียบกันใหม่ ต้องเอาจริง เอาจัง กฎหมายต้องบังคับใช้ ให้เกิดประสิทธิภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More