พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ฝ่ายค้าน” ทวงถามลดค่าไฟ-น้ำมัน ไร้ความชัดเจนแถลงนโยบายเศรษฐา

วันนี้ (11 ก.ย.2566) เมื่อเวลา 15.09 น. นายสถิต ลิ่มพงศ์พันธุ์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ลุกขึ้นอภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลเศรษฐา 1 ในที่ประชุมรัฐสภา โดยกล่าวถึงนโยบาย 1 ครอบครัว 1 ซอฟพาวเวอร์ว่า เป็นนโยบายที่สร้างรายได้ให้ครอบครัว มูลค่า 1 ล้านล้านบาท มีการจ้างงาน 1 ล้านคน

ถ้านำรัฐบาลเรื่องนี้ จะสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้มากมายมหาศาลในระดับชุมชนการดำเนินเศรษฐกิจสร้างสรรค์เช่น ผ้าทอ หัตถกรรม เครื่องเงิน ไม้สัก หรือขนบธรรมเนียม เรื่องเหล่านี้ต้องผนวกกับสถานที่สร้างสรรค์

อ่านข่าว วันแรก! “เศรษฐา” ถือฤกษ์ 07.59 น.เข้าสภาฯแถลงนโยบายรัฐบาล

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายกรณีนโยบายเรื่องลดค่าไฟฟ้า-ลดราคาน้ำมัน

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายกรณีนโยบายเรื่องลดค่าไฟฟ้า-ลดราคาน้ำมัน

ไร้ความชัดเจนลดค่าไฟ-ค่าน้ำมัน

ขณะที่นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นอภิปรายกรณีนโยบายเรื่องลดค่าไฟฟ้า และลดราคาน้ำมันว่า ยังไม่ได้รับคำตอบจากการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ทั้งที่เป็นนโยบายเร่งด่วนที่ประชาชนเดือดร้อน แต่กลับไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลจะทำอย่างไร จะใช้งบจากที่ไหน จะลดค่าน้ำมันให้ชาวบ้าน

ตอนนี้ชาวบ้านต้องจ่ายค่าไฟแพง 4-6 บาทได้รับผลกระทบทางตรงและทางอ้อม รวมถึงภาคเกษตรกรรม แต่รัฐยังใช้เงินภาษี 49,000 ล้านบาทต่อปีจ่ายเรียกว่าเป็นการเสียค่าโง่ ทั้งที่ทำต่อไปบนความเดือดร้อนของประชาชน

ชงเสนอบันได 6 ขั้นแก้ปัญหาพลังงาน 

นายชัยชนะ กล่าวอีกว่า ต้นเหตุของราคาค่าไฟแพงต้องแก้ที่ตรงจุดและหยุดซ้ำเติมประชาชนจากต้นทาง ที่เนื่องจากการวางแผนไฟฟ้าที่ผิดพลาดและเอื้อประโยชน์เอกชนที่มี 30 แห่งและเอกชนผผลิตไฟฟ้า 70% แต่ของรัฐเหลือแค่ 30% ทั้งที่ความมั่นคงด้านพลังงานสำรอง 15%

น่าห่วงว่าในอนาคตชาวบ้านจะแบกภาระค่าไฟฟ้า และอยากเสนอบันได 6 ขั้นในการแก้ปัญหากับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

นายชัยชนะ กล่าวว่า ข้อเสนอ 6 ข้อคือ ให้ตรึงค่า FT หยุดการอนุมัติโรงไฟฟ้าเอกชนใหม่ทั้งในประเทศและการนำเข้าจากลาว จัดการต้นทุนค่าก๊าซธรรมชาติ ทบทวนการทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าที่เอื้อเอกชน เร่งสนับสนุนให้ประชาชนพึ่งตนเองด้านพลังงานด้วยโซลาร์รูฟท็อป และรับซื้อไฟฟ้าส่วนเกินจากการใช้กลับสู่ระบบ และหยุดการผูกขาดสัมปทานรัฐกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง

หม่อมหลวงชโยทิต กฤดากร จากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) สนับสนุนนโยบายลดค่าพลังงานทันทีเพื่อลดค่าครองชีพเพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง

หม่อมหลวงชโยทิต กฤดากร จากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) สนับสนุนนโยบายลดค่าพลังงานทันทีเพื่อลดค่าครองชีพเพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง

จากนั้นเวลา 15.37 น. หม่อมหลวงชโยทิต กฤดากร จากพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) สนับสนุนนโยบายลดค่าพลังงานทันที เพื่อลดค่าครองชีพเพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่ใช้ไฟฟ้าต่ำกว่า300 หน่วยที่คิดเป็น 80% ของครัวเรือน เป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ยังมองว่าอาจกระทบต่อวินัยการเงินการคลัง

ต้องหาเงินได้ ใช้เงินเป็นและควรใช้กับกลุ่มเปราะบางในกลุ่มสวัสดิการแห่งรัฐ รวมทั้งเห็นด้วยที่จะผลักดันการใช้พลังงานสะอาด เพื่อช่วยปรับโครงสร้างพลังงาน

อ่านข่าว

“ศิริกัญญา” อัดนโยบาย “เศรษฐา” ไม่ตรงปก เทียบ GPS หลงทาง

“จุรินทร์” อภิปราย 10 นโยบายรัฐบาลเศรษฐา ล่องหน

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More