พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“สุริยะ” เร่งดันใน 3 เดือน นำร่อง 2 เส้นทางรถไฟฟ้า 20 บาท

วันที่ 11 ก.ย.2566 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ชี้แจงนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ในการแถลงนโยบายคณะรัฐมนตรีต่อรัฐสภา ว่า เมื่อเข้าไปรับตำแหน่ง รมว.คมนาคม มีหลายโครงการเป็นโครงการสมัยรัฐบาลที่แล้ว เช่น MR-MAP และ Land bridge ต้องศึกษาทบทวนว่ามีอะไรที่ดีที่จะต้องทำต่อ และอะไรที่เป็นปัญหาก็ต้องทบทวน

ส่วนนโยบายรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดเส้นทาง จะดำเนินการต่อไป และยืนยันว่านโยบายนี้จะเริ่มทำทันที เพื่อสร้างโอกาสความเท่าเทียมให้กับประชาชน โดยจะรวบรวมสัมปทานเดินรถของเอกชนทุกราย ทุกเส้นทาง แล้วแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อเจรจากับผู้ที่ได้รับสัมปทานทุกราย ซึ่งการเจรจามีรายละเอียดหลายเรื่อง อาจใช้เวลาประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้นจะดำเนินการนโยบายนี้ทันที ในส่วนการดำเนินการที่เป็นสัญญาสัมปทานกับเอกชนเป็นส่วนที่ใช้ระยะเวลาในการเจรจา

แต่ในส่วนที่เป็นโครงการเส้นทางที่อยู่ในการเดินรถของรัฐ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ตลิ่งชัน-รังสิต รวมระยะทาง 41 กิโลเมตร 13 สถานี ราคาปัจจุบัน 14-42 บาท และสายสีม่วง บางซื่อ-คลองบางไผ่ ระยะทางรวม 23 กิโลเมตร 16 สถานี ราคาปัจจุบัน 14-42 บาท จะปรับราคาเป็น 20 บาทตลอดเส้นทาง โดยพยายามเร่งผลักดันให้ดำเนินการในระยะเวลา 3 เดือน เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2567 ให้ประชาชน

นายสุริยะ กล่าวว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว เป็นโครงการที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร ดังนั้นปัญหาต่าง ๆ ต้องรอกรุงเทพมหานครเป็นผู้ดำเนินการ โดยกระทรวงคมนาคมพร้อมให้การสนับสนุนบนหลักการของความถูกต้อง

ส่วนกรณีสายสีส้ม โครงการ MR-MAP และโครงการ Land Bridge นั้น เนื่องจากตนเองเพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง จึงขอตรวจสอบในรายละเอียด ทั้งมิติของกฎหมาย มิติของประโยชน์ที่จะเกิดกับพี่น้องประชาชน และขอรับรองว่าจะดำเนินการด้วยความโปร่งใส เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นสำคัญ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More