พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ปิยบุตร” ตรวจการบ้าน “ก้าวไกล” อภิปรายนโยบายรัฐบาล

ภายหลังเสร็จสิ้นการอภิปรายนโยบายรัฐบาล เมื่อคืนที่ผ่านมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงการทำหน้าที่ของพรรคก้าวไกลในการอภิปรายการแถลงนโยบายรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน โดยมีเนื้อหาดังนี้ 

ขอตรวจการบ้านพรรคก้าวไกล ในการอภิปรายการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี 

3 ข้อชม

1.การแบ่งธีมประเด็นการอภิปรายเป็นหมวดหมู่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยที่แล้ว

2.การสร้าง สส.ให้เป็นตัวแทนของแต่ละประเด็น ในอนาคต คงจะเห็น สส.อีกหลายคนขึ้นมาเติมในแต่ละประเด็นอีก

3. การเตรียมเนื้อหาและการจัดทำข้อเสนอต่อรัฐบาลอย่างเป็นระบบ

2 ข้อติ

1.รอบนี้ ติดใช้สำนวนโวหาร ตอด แซะ มากจนเกินไป การประดิษฐ์โวหารเพื่อดึงความน่าสนใจต้องมีอยู่บ้าง แต่ไม่ควรยึดเป็นเรื่องนำจนมากลบเนื้อหาหมด ต้องคิดจากเนื้อหาก่อน อย่าไปหลงคิดแต่ว่า ต้องมีคำโวหารอะไรที่ฟาดที่ปังที่สื่อจะเอาไปพาดหัวขยายผล

2.อ่านบทอภิปรายที่เตรียมมามากจนเกินไป จนไม่เป็นธรรมชาติ มี สส.ประมาณ 3 คน เท่านั้น ที่อภิปรายไหลลื่นโดยไม่ต้องจดจ่ออยู่กับกระดาษหรือคอมพิวเตอร์

ส่วน สส.ที่อภิปรายได้ดี ถ้าจัดได้ 5 คน (โดยตัด 3 สส.มืออภิปรายประจำของพรรคออกไปก่อน คือ ศิริกัญญา รังสิมันต์ วิโรจน์) ก็ได้แก่ พริษฐ์ วัชรสินธุ, ชัยธวัช ตุลาธน, ภัทรพงศ์ ลีลาภัทร, ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ, ศศินันท์ ธรรมนิธินันท์

รอติดตามการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ต่อไปครับ คาดว่าจะมี สส.หน้าใหม่แจ้งเกิดได้อีก อยากฝาก สส.ก้าวไกล ให้ลดเลิกความคิด ต้องหามุขหาคำให้ฟาดให้ปัง ลงไปบ้าง ถ้าเนื้อหาดีเสียอย่าง อย่างไรก็ปังโดยตัวมันเอง แล้วก็พยายามลดเลิกการอ่านโพย ถ้าเราอินกับประเด็นนั้น ๆ ทำความเข้าใจมาอย่างดี ตระเตรียมมาเอง อย่างไรก็พูดได้จำได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

“โรม” เปิดคลิปเสียงอ้าง สว.คุยนักธุรกิจ โยงอดีต ตร.เคลียร์คดียาเสพติด   

“เศรษฐา” วอนเห็นใจมือใหม่ ลั่น 4 ปี จากนี้ทำงานหนักดูแล ปชช.  

“ภูมิธรรม” น้อมรับคำอภิปรายนโยบายรบ. ยกตัวชี้วัดผลงานอยู่ที่ประชาชน  

 

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More