พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

จับกระแสการเมือง 11 ต.ค.2566 วัดใจ “ก้าวไกล” ลงดาบ สส.แหกจริยธรรมปมคุกคามทางเพศ

ผ่านมา 5 วัน สถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางหลังจากอิสราเอล ปะทะเดือดกลุ่มฮามาส กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ บริเวณฉนวนกาซา ก่อให้เกิดสูญเสียชีวิตของทั้ง 2 ฝ่ายกว่า 2,000 คน และอีก 260,000 คนกลายเป็นผู้พลัดถิ่น

ยังไม่นับรวมผลกระทบที่สะเทือนทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยที่ต้องได้ยินข่าวร้ายว่า มีแรงงานไทยที่ไปหาเงินในภาคเกษตร สังเวยไปแล้ว 20 ชีวิต ส่วนอีก 14 ชีวิตยังไม่รู้ชะตากรรม หลังถูกจับไปเป็นตัวประกันร่วมกับพลเรือนในประเทศอื่นๆ ราว 150 คน

ท่ามกลางการจับตาของโลก ต่างเอาใจช่วยให้สงครามครั้งนี้ยุติลง เพราะยิ่งยืดเยื้อยิ่งสูญเสีย ซึ่งในส่วนของรัฐบาลไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แม้จะยังอยู่ในช่วงเดินสายเยือน 5 ประเทศใน 1 สัปดาห์ ยังต้องสายตรงมาสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งอพยพคนไทย คนเจ็บออกมาจากพื้นที่สู้รบให้มากที่สุด โดยเที่ยวบินแรก LY 083 ที่คนเจ็บ 4 คน และผู้อพยพชุดแรกรวม 15 คนจะเดินทางมาถึงแผ่นดินเกิดในเวลา 10.35 น.พรุ่งนี้ (12 ต.ค.)

อ่านข่าว กต.ยัน 15 คนล็อตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 10.35 น. มอบเงินช่วย 15,000 บาท/คน

ก้าวไกลไม่แผ่ว-สวนกระแสสงคราม

ตัดกลับมาแวดวงการเมืองไทย สถานการณ์รอบสัปดาห์นี้เจอฝนตกเช้ายันบ่ายจนคอการเมืองถึงกับซึม แถมนายกรัฐมนตรี ไปต่างแดน แต่พรรคก้าวไกล กลับไม่แผ่ว หลังแชตหลุดส่อคุกคามทางเพศ ทีมงานสาว สส.ปราจีนบุรี เล่นเอาชาวเน็ตตาลุกวาว ถามหาสปิริตจริยธรรมพรรคส้ม

เมื่อสาวทีมงานผู้ถูกคุกคามงัดหลักฐานกว่า 200 หน้าว่าถูก สส. ชวนคุยเรื่องใต้สะดือตอนดึก 10 วิธีสังเกตผู้ชายเซ็กซ์จัด น้องคิดยังไงกับเซ็กซ์ทอย รวมถึงแช็ตข้อความวนเวียนเรื่องเพศ เธอสุดทนแจ้งเรื่องกับพรรคต้นสังกัด พร้อมหลักฐานให้ตั้งแต่เดือน ส.ค.เรื่องกลับเงียบกริบ

กระทั่ง ปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 อดีตสมาชิกพรรคก้าวไกล ต้องออกมาแก้เกี้ยวว่าสภาฯ ยังตั้งเรื่องตรวจสอบพฤติกรรม สส.คนนี้ไม่ได้  เหตุผลยังไม่มีผู้ร้องเรียน และไม่มีผู้นำฝ่ายค้าน

สอดคล้องกับที่ ณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการวินัยของพรรค บอกว่าอยู่ระหว่างตรวจสอบวินัย เหตุเพราะหลักฐานทั้ง 2 ฝั่งแน่นมาก พร้อมขู่หากผิดวินัยร้ายแรง อาจถึงขั้นตัดสิทธิไม่ส่งลงสมัครลงเลือกตั้งครั้งหน้า และให้พ้นสมาชิกภาพของพรรค

ดังนั้น ต้องรอว่าพรรคก้าวไกลที่เคยหาเสียงว่า ข้อร้องเรียนไม่เงียบหาย อัปเดตความคืบหน้าทุกขั้นตอน จะกล้าลงดาบคนของตัวเองหรือไม่ เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สส.พรรคก้าวไกล ถูกร้องเรียนกรณีผิดจริยธรรม

เช่นเดียวกับกรณีของอดีตหัวหน้าพรรค พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่สส.กลางสภาฯในวันโหวตนายกฯ รอบ 2 ตั้งแต่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมาจากปมร้องเรียนถือหุ้นสื่อไอทีวี ว่าจะส่งผลให้พ้นสส.หรือไม่

อ่านข่าว ศาล รธน.ขอเอกสาร “พิธา” ถือหุ้นสื่อภายใน 15 วัน

โดยมีความเคลื่อนไหวแบบด่วนๆ ออกมาจากศาลรัฐธรรมนูญ ให้บุคคล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำความเห็นและจัดส่งเอกสารหลักฐานตามที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนด ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับหนังสือ

ปิดท้ายด้วยกระแสเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ที่พรรคเพื่อไทย เดินหน้าเต็มสูบ หวังกระตุกเศรษฐกิจ ดันสุดโต่งจนหืดขึ้นคอ เพราะเจอพิเสียงค้านหนักหน่วงมาตั้งแต่ต้น เพราะกูรูการเงิน กังวลเม็ดเงินกว่า 500,000 ล้านบาทอาจทำให้เศรษฐกิจพัง และเป็นตัวก่อหนี้ให้รัฐบาล จนนักวิชาการบางคนจะเตือนให้ “ถอยดีกว่า” พับแลกนโยบายที่หาเสียงไว้ ยังต้องลุ้นกันต่อ

อ่านข่าว 

“ภูมิธรรม”ยันเดินหน้าแจก 10,000 บาท ชี้อย่ากังกลเกินไป

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More