พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

โรงแรม-ค่ายมือถือหนุนช่วยแรงงานไทย 'รมช.ต่างประเทศ' เปิดมาตรการช่วยเพิ่มเติม

‘รมช.ต่างประเทศ’ เผยโรงแรมเอกชน-ค่ายมือถือ ร่วมสนับสนุนภารกิจช่วยแรงงานไทย จากอิสราเอล – พร้อมเปิดรับการสนับสนุนเพิ่มเติม

วันที่ 15 ต.ค. จักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์การโจมตีสู้รบในเขตฉนวนกาซาและพื้นที่ต่างๆ ในอิสราเอลตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนชาวไทยในอิสราเอลทั่วประเทศ จํานวนกว่า 30,000 คนนั้น

วันนี้ รัฐบาลมารอต้อนรับผู้อพยพเป็นครั้งที่ 3 จํานวน 90 คน และรัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือ เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากความไม่สงบในอิสราเอล ดังนี้

1. เยียวยาแรงงานไทยที่เดินทางไปทํางานในอิสราเอลในกรณีบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสงคราม เป็นไปตาม สิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทํางานในต่างประเทศ ซึ่งมีการเยียวยาคนที่เดินทางกลับประเทศเนื่องจากภาวะสงคราม รวมถึงกรณีพิการและเสียชีวิต และค่าใช้จ่ายในการจัดการศพใน ต่างประเทศเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 40,000 บาท (แต่ในกรณีของอิสราเอล ทางการอิสราเอลจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการส่งร่างผู้เสียชีวิตกลับภูมิลำเนาด้วย)

2. ท่านนายกรัฐมนตรี ได้มีบัญชาให้รัฐบาลไทยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินของพี่น้องชาวไทยที่ออกเงินค่าบัตรโดยสารเครื่องบินกลับประเทศไทยเอง ตั้งแต่มีการประกาศภาวะสงครามในอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา 

 3. ทั้งนี้ ได้มีเอกชนรายแรก คือ โรงแรมเอสซีปาร์ค ติดต่อเข้ามาเพื่อขออาสา บริการสนับสนุนรัฐบาลในรูปแบบของค่ารถรับส่ง ค่าห้องพักและอาหารสําหรับคนไทยที่อพยพและต้องการมาพักที่กรุงเทพฯ ก่อนกลับภูมิลําเนา นอกจากนั้น AIS ได้บริจาค SIM สนับสนุนภารกิจให้เจ้าหน้าที่ และ AIS กับ TRUE/DTAC ได้ช่วยส่งข้อความข่าวสารทาง SMS ให้กับพี่น้องคนไทยในอิสราเอลที่ใช้บริการ roaming นับตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่งเป็นการช่วยกระจายข่าวสารให้กว้างขวางขึ้น

ภาคเอกชนท่านใดที่ประสงค์จะสนับสนุนในรูปแบบต่าง ๆ ตามความสะดวกก็สามารถติดต่อมาได้ครับ

ทั้งนี้ รัฐบาลขอยืนยันว่าได้ทํางานตลอด 24 ชม. ทุกวิถีทางเพื่อให้คนไทยได้กลับบ้านสู่ครอบครัวครับอย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศขอแจ้งสถานะคนไทยที่ได้รับผลกระทบในอิสราเอล (สถานะ ณ วันที่ 15 ต.ค. 2566) ดังนี้ 

ผู้เสียชีวิต 28 ราย (เพิ่มขึ้น 4 ราย) 

ผู้บาดเจ็บ 16 ราย (ไม่เปลี่ยนแปลง) 

ผู้ที่ถูกจับไป 17 ราย (เพิ่มขึ้น 1 ราย)

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More