พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'วิษณุ' เข้าทำเนียบรัฐบาล แจกลายเซ็น หนังสือ 'เลขที่ 1 ถนนพิษณุโลก'

‘วิษณุ’ เข้าทำเนียบรัฐบาล แจกลายเซ็นหนังสือ ‘เลขที่ 1 ถนนพิษณุโลก’ บอกเนื้อหาเป็นการทำงานรัฐบาลประยุทธ์ 2

วันที่ 25 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล วิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าทำเนียบแจกลายเซ็นให้กับผู้ที่ซื้อหนังสือ ‘เลขที่ 1 ถนนพิษณุโลก’ ซึ่งจัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์คณะรัฐมนตรีและราชกิจจานุเบกษา ซึ่งไม่มีการหักค่าใช้จ่าย รายได้ทั้งหมดจะมอบเป็นสวัสดิการให้กับข้าราชการสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) 

วิษณุ เปิดเผยว่า ตนมีเวลาว่าง เลยเขียนหนังสือเล่มที่ 2 ในการทำงานกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับรัฐบาล ว่ารัฐบาลทำอะไร เนื้อหาสนุก ไม่ได้เป็นสารคดี 

ตอนแรกจะให้ชื่อว่า ‘ลงเรือเหล็ก’ เพื่อให้สอดคล้องกับหนังสือเล่มเดิม (หนังสือเรื่อง ‘ลงเรือแป๊ะ’) แต่คิดไปคิดมา อาจมีคนถามว่าครั้งหน้าจะเขียนเรื่องเรืออะไรอีก จึงนึกได้ว่าทำเนียบรัฐบาล คือ บ้านเลขที่ 1 ถนนพิษณุโลก ซึ่งหลายคนไม่รู้ และตนเคยเห็นหนังสือเล่มหนึ่งที่อังกฤษ ที่ใช้ชื่อตามทำเนียบรัฐบาลอังกฤษคือเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ลอนดอน มีเนื่องเรื่องเกี่ยวกับรัฐบาลอังกฤษ จึงคิดได้ว่ารัฐบาลเป็นชุด 2 เกิดขึ้นในทำเนียบรัฐบาล น่าจะเขียนขึ้นใหม่สักเล่มหนึ่ง 

ขณะเดียวกัน วิษณุ เปิดเผยว่า จะเขียนหนังสืออีกเล่มซึ่งเป็นนวนิยาย เกี่ยวกับเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับนวนิยายเรื่องก่อนๆ ที่เคยเขียน โดยเนื้อเรื่องจะมีพระเอกนางเอก เป็นเนื้อเรื่องสนุกและมีเหตุการณ์บ้านเมืองมาสอดแทรก พระเอกเป็นทหารชั้นผู้น้อยไปรักกับลูกสาวเจ้าพระยา แต่ตอนหลังเข้าร่วมเป็นคณะราษฎรยึดอำนาจ ส่วนจะตีพิมพ์เมื่อไหร่ยังไม่ทราบและยังไม่ได้มองว่าจะใช้สำนักพิมพ์ใดเป็นผู้ตีพิมพ์

ทั้งนี้หนังสือเล่มดังกล่าวเป็นการเขียนถึงการทำงาน สมัยรัฐบาลประยุทธ์ 2 เช่นการบริหารราชการแผ่นดินบรรยากาศการประชุมคณะรัฐมนตรี วิบากกรรมของนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีกับความเป็นผู้นำ และจุดแข็งจุดอ่อนของรัฐบาล

 โดยในสมัยแรกได้เขียนหนังสือเรื่อง ‘ลงเรือแป๊ะ’ ซึ่งมีความต่อเนื่องกับหนังสือชื่อ ‘ชีวิตดั่งหาดทรายและทะเล’ ซึ่งเป็นชีวประวัติในการทำงาน เนื่องในวาระอายุครบ 72 ปี ที่ผ่านการทำงานกับนายกรัฐมนตรีมา 8 คน 12 คณะรัฐมนตรี ซึ่งไม่มีจัดจำหน่าย เป็นหนังสือแจกฟรีให้กับคนที่รักใคร่ชอบพอเท่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More