พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

'นายกฯ’ ตามแผนพัฒนาท่องเที่ยวเชียงใหม่ ให้คำมั่น ‘ชาวเหนือ’ ชีวิตจะดีขึ้น

‘นายกฯ’ ตามแผนพัฒนาท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ ลั่นต้องใช้งบคุ้มค่าทุกโครงการ ทำให้ ปชช.เจ้าของภาษีเข้าใจ – สั่งผู้ว่าฯ สกรีนทุกโครงการ มั่นใจทีมไทยแลนด์เชียงใหม่แข็งแกร่ง บอกมาคราวหน้าให้ประสานผู้ว่าฯจังหวัดใกล้เคียงมาด้วย – ให้คำมั่นชีวิตชาวเหนือจะต้องดีขึ้น ด้านชาวบ้านชูป้ายให้กำลังใจ-หนุนเงินหมื่น

วันที่ 11 ม.ค. เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เดินทางไปติดตามความคืบหน้าแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ (โครงการพืชสวนโลก) นายกฯ กล่าวว่า เป็นการติดตามความคืบหน้าพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และการมาตรวจราชการจังหวัดเชียงใหม่ ครั้งนี้ได้มีโอกาสเน้นย้ำความสำคัญของการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเพื่อสร้างงานใหม่ๆและสร้างรายได้ให้คนในจังหวัด

ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ตรงนี้ขอยืนยันเนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งวัฒนธรรม ศาสนสถาน โบราณสถาน รวมทั้งธุรกิจใหม่ๆ เช่น ร้านกาแฟ สถานบันเทิง ก็มีอยู่มากมายกระจายทั่วจังหวัด โดยเฉพาะการผลักดันด้านการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ ไนท์ซาฟารี ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ สวนสัตว์เชียงใหม่ อุทยานราชพฤกษ์ วัดพระธาตุดอยคำ และอีกหลายแห่ง 

นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลมีความตั้งใจพัฒนาต่อยอดแหล่งท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ให้ทันสมัย มีมาตรฐานสากล สนับสนุนการท่องเที่ยวด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดสรรงบประมาณปรับปรุงสถานที่พัฒนาบุคลากร การจัดการตลาดลูกค้า และกลุ่มเป้าหมายให้เดินทางเข้ามาเที่ยวมากขึ้น การจัดให้มีสิ่งอำนวยความสะดวก การเดินทาง สู่แหล่งท่องเที่ยวให้เป็นมาตรฐานสากล รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 

นอกจากนี้ รัฐบาลจะให้การสนับสนุนชาวบ้านที่อาศัยในพื้นที่การท่องเที่ยวให้มีการพัฒนาทักษะให้สอดรับกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงในอนาคต โดยไม่ละทิ้งอัตลักษณ์ วัฒนธรรมของท้องถิ่นตัวเอง เพื่อพี่น้องประชาชนในท้องถิ่นสามารถสร้างงานสร้างอาชีพในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยคำนึงถึงการไม่ย้ายถิ่นฐาน เพื่อเป็นการสนับสนุนสถาบันครอบครัวด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหายาเสพติดตามมา 

นายกฯ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็เสนอไอเดียใหม่ๆ เพื่อให้เป็นที่สนใจในโลกออนไลน์ดึงดูดนักท่องเที่ยวรายใหม่ได้ ด้วยการใช้ผู้สร้างเนื้อหาหรือ Content creator บอกเล่าสถานที่ท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ดี ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนทำงานหรือบริษัท เหมาะสมกับสถานที่ สร้างโอกาสและเศรษฐกิจให้กับชาวเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นจังหวัดระดับโลกก็ได้ ที่คนรู้จัก ไม่จำเป็นต้องสร้างอะไรใหม่ๆขึ้นมา เพียงแต่ใส่ใจให้การดูแลที่ดี พูดคุยกับทุกส่วนงานเพื่อนำมาซึ่งรายได้เพิ่มมากขึ้นของพี่น้องชาวเชียงใหม่ และภาคเหนือรวมถึงทุกๆจังหวัด

นายกฯ ยังเน้นย้ำการใช้งบประมาณแผ่นดินเมื่อลงทุนไปแล้วต้องคุ้มค่า จังหวัดเชียงใหม่ ทำงานกันเป็นทีมไทยแลนด์ที่แข็งแกร่ง ต้องทำให้พี่น้องประชาชนที่เสียภาษีเข้าใจ แต่ละโครงการฝากผู้ว่าฯเชียงใหม่สกรีนก่อน

นายกฯ กล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า ปีหน้าถ้าเราทำงานกันหนักขนาดนี้เป็นทีมไทยแลนด์ที่มีประสิทธิภาพสูงไม่ว่าจะเป็นกระทรวงคมนาคมกระทรวงการท่องเที่ยวฯ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรฯ หากปีหน้ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะกว่านี้ หากมีแผนงานการเข้าถึงสถานที่ท่องเที่ยวให้ไม่เกิดปัญหาเรื่องการจราจรการติดขัด จึงอยากฝากไว้ ซึ่งกระทรวงคมนาคม ทำได้ดีในช่วงปีใหม่ ไม่มีใครพูดถึงเลยในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา เรื่องอัตราการเสียชีวิต ลดน้อยลงมาก เรื่องการจราจร ระยะทางจากกรุงเทพฯไปถึงเขาใหญ่ใช้เวลา 12 ชั่วโมงตอนนี้ 4-5 ชั่วโมง สิ่งดีๆตรงนี้อยู่ดีๆจะไม่เกิดขึ้น แต่เกิดขึ้นจากหน่วยงานรัฐ เจ้าหน้าที่รัฐ เจ้าพนักงานรัฐ ให้ความใส่ใจถึงการอำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชน ตรงนี้ชื่นชม เราต้องมองแง่บวกจะไปได้ไกลอีกเยอะ เรื่องต่างๆที่เสนอมาถ้ามีการบูรณาการและมีการโฆษณาเชื่อว่าสถานที่ท่องเที่ยวไปได้หมด อยากให้มันไกล ไม่ใช่แค่เชียงใหม่อย่างเดียว ลำปางเชียงราย พะเยา ผู้ว่าราชการจังหวัดก็สนิทสนมกับผู้ว่าฯทุกคน ก็นำไปบอกด้วย ขยายผลต่อได้ คิดว่าครั้งหน้ามาเชียงใหม่ก็ควรเอาผู้ว่าฯลำปางพะเยา มาด้วย เราไม่ได้นับจำนวนผู้โดยสารที่เข้ามา แต่เราอยากให้เขาเข้ามาอยู่ในประเทศไทยเรายาวขึ้น อยากให้ใช้เงินต่อหัวมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นตรงนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องพูดคุยกัน เชื่อว่าผู้ว่าราชการจังหวัดเข้าใจเรื่องนี้ดี และจะทำให้เศรษฐกิจภาคเหนือทั้งหมดแข็งแกร่งขึ้น ฝากไว้ด้วย

จากนั้นนายกฯ ได้ทักทายประชาชนที่มาต้อนรับ โดยกล่าวเป็นภาษาเหนือ ว่า สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องคิดถึงขนาด และกล่าวว่า ดีใจได้มาอีกครั้ง หลังจากที่มา 2 เดือนที่ผ่านมา วันนี้มาดูติดตามโครงการต่างๆที่ทางรัฐบาลเราได้ทำไป และมาดูแลการคมนาคมด้วย การเกษตรด้วย เมื่อเช้าได้ประชุมหลายคณะ และเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ปีนี้รัฐบาลเราเชื่อว่าชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวเหนือทุกคนจะต้องดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิทธิ์ได้รับอากาศสะอาด ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น การคมนาคมจะต้องดีขึ้น รายได้ของพี่น้องประชาชน จะยกระดับขึ้นตามขอให้เป็นปีใหม่ที่ทุกท่านมีความสุขกับเศรษฐกิจที่ดีขึ้น มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ดีใจที่ได้มา

ทั้งนี้มีประชาชนในพื้นที่ ที่มาต้อนรับได้ชูป้ายข้อความเป็นกำลังใจให้นายกรัฐมนตรี รวมถึงการทวงเงิน 10,000 บาทโครงการดิจิทัลวอลเล็ต เช่น เปิดแอพเป๋าตังรอเงินหมื่นแล้ว, เศรษฐกิจดีในยุคเศรษฐา , ขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างจริงจัง , ชาวชาวฟ้าฮ่ามอยากเห็นซอฟพาวเวอร์ไทยดังไกลสู่สากล เป็นต้น 

หลังจากนั้น นายกฯ ได้เดินทางไปเยี่ยมชมร้านกาแฟโครงการหลวง ที่อยู่ใกล้ๆอุทยานหลวงราชพฤกษ์ เพื่อชิมชา และอุดหนุนผลิตภัณฑ์ของโครงการฯ

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More