พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“พล.อ.ประยุทธ์” คืนถิ่นร่วมงานสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบ 114 ปี

วันนี้ (12 ม.ค.2567) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี เป็นประธานในพิธีสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบปีที่ 114 ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 โดยมี พล.ท.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ แม่ทัพภาคที่ 1 ให้การต้อนรับ และมีอดีตแม่ทัพภาคที่ 1 ร่วมพิธี เช่น พล.อ.บัณฑิตย์ มลายอริศูนย์, พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี, พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ในปี 2549-2551 ในช่วงเกิดสถานการณ์ทางการเมืองหลังเหตุรัฐประหาร 2549 นำโดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน

ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 1 จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 13 ม.ค.2453 ในสมัยรัชกาลที่ 6 มีผู้ดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 มาแล้ว 56 คน ปัจจุบันเป็นลำดับที่ 57 มีภารกิจดูแลความมั่นคงในพื้นที่ กทม. และ 25 จังหวัดภาคกลาง มีหน่วยขึ้นตรง 23 หน่วย พร้อมทั้งจัดกำลังชายแดนรวม 2 กองกำลัง คือ กองกำลังบูรพา รับผิดชอบชายแดนด้านตะวันออก พื้นที่สระแก้ว ระยะทางยาว 168 กิโลเมตร และกองกำลังสุรสีห์ รับผิดชอบชายแดนตะวันตก ในพื้นที่กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ รวมเป็นระยะทางยาว 846 กิโลเมตร

สำหรับหน้าที่หลักคือการรักษาความมั่นคงภายใน รักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ เตรียมกำลังให้มีความพร้อม และพิจารณาระดับการใช้กำลังตามสถานการณ์ รวมทั้งการพัฒนาประเทศ และสนับสนุนงานของรัฐบาลตามที่ได้รับมอบหมาย เช่น การดูแลสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ได้ปฏิบัติภารกิจถวายพระเกียรติ ถวายความปลอดภัยพระบรมวงศานุวงศ์ และยังเป็นกำลังหลักในการปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และสามารถปรับตัวให้พร้อมเผชิญกับภัยคุกคามทุกรูปแบบ

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More