พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

ดีเดย์ 14 ม.ค.เปิดตลาดนัดแก้หนี้ทั่วประเทศ

วันนี้ (13 ม.ค.67) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ โดยเปิดให้ประชาชนที่เป็นหนี้ ลงทะเบียน เพื่อให้ภาครัฐช่วยเหลือเจรจาแก้ปัญหา ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2566 จนถึง 12 ม.ค.นี้ รวมระยะเวลา 43 วัน มีประชาชนลงทะเบียน 126,882 ราย มีมูลหนี้รวม 8,105 ล้านบาท เจ้าหนี้ 91,473 คน มีลูกหนี้เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยแล้ว 8,456 คน ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 2,896 คน

โดยในวันพรุ่งนี้ (14 ม.ค.) กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการปกครอง เตรียม Kick off ตลาดนัดแก้หนี้ ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ที่ต้องการเปิดพื้นที่ไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบ จะทำพร้อมกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ

เปิดแก้หนี้วันแรก 14 ม.ค.นี้ 

สำหรับการ Kick off “ตลาดนัดแก้หนี้” วันพรุ่งนี้ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ประธานที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ จะไปร่วมงานตลาดนัดแก้หนี้ของ จ.นนทบุรี จัดขึ้นที่เทศบาลนครนนทบุรี ระหว่างเวลา 08.30-15.30 น. ภายในงานจะมีการรับลงทะเบียนลูกหนี้นอกระบบ

การไกล่เกลี่ยหนี้นอกระบบ และตลาดแก้จน ที่จะมีธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) พิโกไฟแนนซ์ ตำแหน่งงานว่าง ลงทะเบียนหางาน งานที่รับไปทำที่บ้านได้ กองทุนเกษตรสำหรับเกษตรกร โดยมีอัยการ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ยุติธรรมจังหวัด ให้คำปรึกษาข้อกฎหมายแก่ประชาชนด้วย

นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ กำชับให้จังหวัดทำงานร่วมกับตำรวจ ให้คุ้มครองความปลอดภัยของลูกหนี้ ให้จังหวัดและอำเภอใช้กลไกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พาลูกหนี้ และเจ้าหนี้มาเข้าสู่กระบวนการเกลี่ยไกล่

โดยให้มีการจัดตลาดนัดแก้หนี้อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ในวันเสาร์หรืออาทิตย์ที่สองของเดือน ที่บริเวณที่ทำการกรมการปกครองจังหวัด ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่ที่เหมาะสม

พร้อมขอความร่วมมือให้บูรณาการหน่วยงานการเงิน-แก้หนี้ ที่เกี่ยวข้องในจังหวัด เพื่อให้ความช่วยเหลือลูกหนี้และเจ้าหนี้ เป็นไปตามเป้าหมายของการจัดตลาดนัดแก้หนี้ และให้เร่งดำเนินการเจรจาไกล่เกลี่ยหนี้สิน เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนทั่วประเทศ 

สำหรับตลาดนัดแก้หนี้มีเป้าหมายจัดกิจกรรมการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาท การบูรณาการหน่วยงานในพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือลูกหนี้และเจ้าหนี้ เช่น กระทรวงแรงงาน สำนักงานพัฒนาชุมชน ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร  

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More