พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ธนาธร” เชื่อถ่ายโอนธุรกิจกองทัพฯ ไม่ขัดแย้งกับฝ่ายการเมือง

วันนี้ (31 ม.ค.2567) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เข้าร่วมประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการถ่ายโอนธุรกิจของกองทัพ ไปอยู่ในความดูแลของหน่วยงานอื่นหรือย้ายไปสถานที่อื่นที่เหมาะสม นัดแรก ตามที่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน

ก่อนเข้าประชุม นายธนาธร ให้สัมภาษณ์ถึงความคาดหวังใน กมธ.ชุดนี้ว่า คาดว่า กมธ.ชุดนี้จะมีเป้าหมายในการศึกษาทรัพย์สินที่อยู่ภายใต้การบริหารของกองทัพที่เกี่ยวกับการพาณิชย์ว่ามีอะไรบ้าง รวมถึงดูว่าจะมีอะไรที่สามารถถ่ายโอนกลับเข้ามาที่กระทรวงการคลัง

การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการถ่ายโอนธุรกิจของกองทัพฯ นัดแรก

การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการถ่ายโอนธุรกิจของกองทัพฯ นัดแรก

นายธนาธร ระบุอีกว่า มีหลายภารกิจไม่เกี่ยวข้องกับการป้องกันประเทศ ทั้งสนามกอล์ฟ โรงแรมและศูนย์ประชุมต่างๆ จึงเห็นว่าควรถ่ายโอนรายได้เหล่านี้ไปให้กระทรวงการคลังและทำให้กองทัพมีความเป็นสมัยใหม่

ส่วนจะหาจุดสมดุลระหว่างการเมืองกับกองทัพอย่างไรนั้น ต้องใช้ กมธ.พูดคุยกันเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด เชื่อว่าไม่น่าจะมีความขัดแย้งกับฝ่ายการเมือง แต่ยอมรับว่าการจัดสรรทรัพยากรก็ต้องไม่พ้นฝ่ายการเมืองพิจารณา ซึ่ง กมธ.ชุดนี้คงมีข้อสรุปที่ตกลงกันได้

นายธนาธร ยังชี้แจงประเด็นการเข้ามาเป็น กมธ.โอนย้ายธุรกิจกองทัพ เนื่องจากพรรคก้าวไกลเห็นว่าตนเองติดตามเรื่องเกี่ยวกับกองทัพมานาน จึงอยากให้มาช่วยนั่งใน กมธ.ชุดนี้ ซึ่งตนเองก็ยินดี และไม่ติดใจหากนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ จะนั่งเป็นประธาน กมธ.ชุดนี้ เชื่อว่าจะทำหน้าที่ได้ดี

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์

อ่านข่าวอื่นๆ

ลุ้นคำวินิจฉัย “พิธา-ก้าวไกล” หาเสียง ม.112 ล้มล้างการปกครอง

สภาฯ เลื่อนญัตติตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา กม.นิรโทษกรรม ขึ้นพิจารณา 1 ก.พ.

ศาลฯสั่งจำคุก 2 ปี “มายด์ ภัสราวลี” คดีปราศรัยชุมนุม ผิด ม.112 รอลงอาญา 3 ปี

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More