พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

กมธ.เรียก 'ศรีสวัสดิ์' แจง – ยันให้ความเป็นธรรมเจ้าหนี้ลูกหนี้

กมธ.การเงินฯ เรียก “ศรีสวัสดิ์” แจงปมเรียกดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด-ปลอมหนังสือปล่อยกู้ เผย คดีอยู่ในชั้นศาล-ก้าวล่วงไม่ได้ ยืนยันให้ความเป็นธรรมทั้งเจ้าหนี้-ลูกหนี้

ณัฐพงษ์ สุปริยศิลป์ สส.น่าน พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า เมื่อวานนี้ (31 ม.ค. 2567) ได้มีการประชุมคณะกรรมาธิการฯ โดยเชิญตัวแทนบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เข้าชี้แจงกรณีมีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบและบทลงโทษบริษัทในเครือศรีสวัสดิ์ ในกรณีที่มีการใช้ใบเสร็จ/ใบกำกับภาษีมีพิรุธ การคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด การปลอมแปลงและใช้เอกสารสิทธิ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากหน่วยงานกำกับดูแล รวมทั้งยังได้เชิญผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล เช่น กรมสรรพากร ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย และสำนักงานสภาองค์กรของผู้บริโภค  

ณัฐพงษ์ กล่าวว่า บรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยดี คณะกรรมาธิการฯ ได้รับฟังข้อมูลจากฝ่ายผู้ร้องเรียนและผู้ถูกร้องเรียนทั้งหมดแล้ว ในส่วนปัญหาของลูกหนี้และเจ้าหนี้เป็นรื่องละเอียดอ่อนในทุกรายละเอียด จึงควรรับฟังรายละเอียดทั้งสองฝั่งก่อน โดยประเด็นที่มีการร้องเรียนมาทั้งหมดนั้น ทางบริษัทชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง และยืนยันพร้อมหลักฐานว่าไม่ได้มีการทำที่ถูกร้องเรียน 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กระบวนการอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาลในหลายๆ เรื่อง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบกับการพิจารณาของศาล ดังนั้นบริษัทฯ ยังไม่สามารถให้คำตอบในบางส่วนได้ ขณะที่กรรมาธิการฯ ก็ไม่อาจก้าวร่วมอำนาจศาลได้เช่นกัน เนื่องจากกรรมธิการมีอำนาจหน้าที่ในการศึกษาตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ซึ่งในเบื้องต้นก็ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่ต้องรอผลการตัดสินของศาลยุติธรรมอีกที และวางแนวทางป้องกันดูแลไม่ให้เกิดปัญหา ซึ่งไม่เฉพาะบริษัทศรีสวัสดิ์ฯ เท่านั้น แต่รวมถึงบริษัทที่ปล่อยสินเชื่อหรือปล่อยเงินกู้ ที่จะต้องดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย โดยเฉพาะปัจจุบันที่เริ่มมีคดีในลักษณะนี้เพิ่มขึ้น 

ณัฐพงษ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อกล่าวหาการใช้เอกสารปลอม ใบกำกับภาษีที่ไม่ถูกต้อง พร้อมยืนยันกรรมาธิการฯ จะให้ความเป็นธรรมทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้ ซึ่งหากบริษัทฯ ทำธุรกิจหรือกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ก็ต้องให้ความเป็นธรรม ขณะเดียวกันเห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องควบคุมหรือกำกับผู้ประกอบการปล่อยสินเชื่อ ไม่ให้เอาเปรียบผู้บริโภคที่มาใช้บริการด้านกู้เงินอีก อย่างไรก็ตาม ทราบว่า ทางบริษัท ศรีสวัสดิ์ฯ ยินดีที่จะหาทางออกในปัญหาดังกล่าว โดยจะพิจารณาเป็นรายกรณีไป 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More