พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

สส.ปัตตานี พปชร. ขอบคุณ 'รบ.-ฝ่ายค้าน' ร่วมรับหลักการกฎหมายประมง

สส.ปัตตานี พปชร. ขอบคุณ ‘รบ.-ฝ่ายค้าน‘ ร่วมรับหลักการ กม.ประมง ลั่นต้องคืนความเป็นธรรมให้ชาวประมง และฟื้นชีวิตให้อุตสาหกรรมประมง

วันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คอซีย์ มามุ สส.ปัตตานี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่สภาผู้แืนราษฎรมีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 ว่า ตนในฐานะ 1 ในผู้เสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว รวมถึงเป็น 1 ในกรรมาธิการ (กมธ.) ต้องขอขอบคุณ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะตัวแทนของคณะรัฐมนตรี 

รวมถึง สส.ทั้งสภา ที่ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว จนสามารถตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องชาวประมง และอุตสาหกรรมประมงไทยได้ ซึ่งต้องยอมรับว่า ทุกฝ่ายไม่มีการแบ่งแยกว่า เป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลตั้งใจที่จะร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหานี้ที่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวประมงตั้งแต่ปี 2558

คอซีย์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา การตราพระราชกำหนดขึ้นบังคับใช้อย่างเร่งด่วน และไม่ได้รับการศึกษาไตรตรองอย่างถี่ถ้วน ส่งผลให้มีผู้ประกอบการประมงถูกดำเนินคดีนับหมื่นราย ทำให้ชาวประมงเจอปัญหาและอุปสรรคในการประกอบอาชีพประมงเป็นอย่างมาก ซึ่งการมีกฎหมายฉบับนี้ก็เพื่อให้ผู้ประกอบอาชีพประมงได้เข้าถึงการทำประมงที่ถูกกฎหมาย และเป็นกฎหมายที่สามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบอาชีพประมง ลดอุปสรรคต่างๆ 

“การแก้กฎหมายประมงครั้งนี้ จะเป็นการยกเลิกพระราชกำหนดประมงที่บังคับใช้ขึ้นอย่างไม่เป็นธรรม ผมสัญญาว่า คณะกรรมาธิการวิสามัญทั้ง 37 คน ที่มีระยะเวลาในการพิจารณาแปรญัตติ 15 วัน เราจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อคืนความเป็นธรรมให้ชาวประมง และฟื้นคืนชีวิตให้อุตสาหกรรมประมงได้สำเร็จ” คอซีย์ กล่าว 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More