พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

“ไชยา” ตรวจเหตุไฟไหม้ห้องคณะทำงาน ยืนยันไม่มีเอกสารสำคัญถูกเผา

วันนี้ (4 ก.พ.2567) นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเหตุไฟไหม้อาคารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยระบุว่า

หลังจากทราบข่าวได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบยังไม่สามารถเข้าในพื้นที่ได้ เบื้องต้นทราบว่า ความเสียหายมาจากห้องครัวจากนั้นลามไปห้องคณะทำงานและยังไม่ได้รับแจ้งว่าจะสามารถเข้าไปยังห้องทำงานได้เมื่อใด

“ไชยา” รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่ตรวจเหตุไฟไหม้ ภายใน อาคาร ก.เกษตรฯ ยืนยันไม่มีเอกสารสำคัญถูกเผา

อ่านข่าว : คุมเพลิงได้แล้ว! คาดไฟฟ้าลัดวงจรห้องประชุมคณะทำงาน รมช.ไชยา 

นายไชยา ยังระบุว่า ห้องของคณะทำงานไม่มีเอกสารสำคัญ ตามที่มีข่าวลือว่าเป็นการเผาทำลายเอกสารและไม่อยากให้เชื่อมโยงประเด็นการเมือง เช่น ทั้งกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายศรีสุวรรณ จรรยามาพบกับตนเองที่กระทรวง ซึ่งตนเองไม่ได้คุมกรมการข้าว จึงไม่มีความเกี่ยวข้องเลย และไม่มีความจำเป็นที่นายศรีสุวรรณ หรือ นายยศวริศ ชูกล่อม (เจ๋ง ดอกจิก) จะต้องมาพบตนเอง อันนี้ตัดไปเลย

“ไชยา” รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่ตรวจเหตุไฟไหม้ ภายใน อาคาร ก.เกษตรฯ ยืนยันไม่มีเอกสารสำคัญถูกเผา

ขณะที่กรณีกรมฝนหลวงทั้ง 2 คน ก็ไม่ได้มายื่นเอกสารกับตนเองโดยไปยื่นต่อ รมว.โดยที่ปรึกษากฎหมายเป็นผู้รับเรื่อง และไปยื่นต่อกรรมาธิการ โดยตนเองได้บันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรและส่งเรื่องต่อให้ รมว.เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงและชี้แจงต่อไป ซึ่งมีการตั้งคณะกรรมการ โดยมีปลัดกระทรวงเป็นหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบ 

แต่ก็มีอีกกรณีกรณีกรมฝนหลวงที่่ผู้มายื่นเป็นลายลักษณ์อักษรต่อตนเองแต่ผู้ร้องขอให้ไม่เปิดเผยชื่อ ก็บันทึกและรวบรวมส่งให้รัฐมนตรีต่อไป 

อ่านข่าว : “ธรรมนัส” คาดเหตุไฟไหม้ ก.เกษตรฯ ไม่เกิดจากสายไฟชำรุด

เรื่องกรมข้าว กรมฝนหลวง นายศรีสุวรรณหรือ เจ๋ง ดอกจิก ไม่เคยมีมายื่นผม กรณีบอกว่ามาพบใครที่กระทรวง ไม่ได้มาพบผมแน่นอน และการอ้างว่าผมให้ข้อมูลและไปร้องต่อ กมธ.นั้นเป็นเรื่องที่ไร้สาระ และวันนี้ผมเป็นรัฐมนตรีช่วย ผมมีอำนาจหน้าที่ ผมก็ทำเรื่องเสนอให้รัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบไปแล้ว

รมช.เกษตรและสหกรณ์ ย้ำว่า เรื่องเกี่ยวกับกรมการข้าวตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเพราะไม่ได้ดูแล ขณะที่เรื่องกรมฝนหลวงในขณะนี้ยังไม่มีการจัดซื้อจัดจ้าง เป็นเพียงกระบวนการมีผู้ร้องและตั้งกรรมการสอบ และสามารถชี้แจงข้อสงสัยได้เกือบทุกข้อและเสนอให้ รมว.พิจารณาแล้ว เรื่องดังกล่าวมีคณะกรรมการทั้งหมด 5 ชุด ซึ่งเป็นข้าราชการเป็นผู้ดูแล ดำเนินการจัดซื้อโดยระบบอีบิดดิ้งไม่ใช่การจัดซื้อเฉพาะเจาะจง และเป็นเรื่องของงบประมาณเก่า ซึ่งก่อนหน้านี้มีการยกเลิกการประกวดราคามาแล้ว 3 ครั้งในยุครัฐบาลก่อน เมื่อตนเองเข้ามาก็เป็นครั้งที่ 4 จึงสั่งให้ดำเนินการอย่างรอบคอบ โปร่งใส และให้ดำเนินการตามข้อสั่งการ

“ไชยา” รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่ตรวจเหตุไฟไหม้ ภายใน อาคาร ก.เกษตรฯ ยืนยันไม่มีเอกสารสำคัญถูกเผา

อ่านข่าว : “ไชยา พรหมา” คุมกรมไหน ก่อนไฟไหม้ ก.เกษตรฯ  

ไม่มีเอกสารสำคัญ เอกสารสำคัญในยุคนี้เป็นอิเล็กทรอนิกส์ไปแล้ว อยู่ในคราวด์แล้ว ไม่ได้มีเอกสารที่เป็นสาระสำคัญ และ แม้แต่เรื่องสืบสวนเอกสารที่ส่งมาให้ผม ก็เก็บไว้ที่ตัวเอง ไม่ได้เก็บไว้ที่ห้องทำงาน มาเผาไปก็ไร้ประโยชน์

นายไชยา ยังระบุว่า หากมีการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดก็ยินดี เพราะตนเองก็เกรงว่ากล้องวงจรปิดจะเสียมากกว่า และยืนยันว่า ไม่มีความขัดแย้งทางการเมือง ขณะที่การแถลงอย่างเป็นทางการโดยโฆษกกระทรวงฯ

“ไชยา” รมช.เกษตรฯ ลงพื้นที่ตรวจเหตุไฟไหม้ ภายใน อาคาร ก.เกษตรฯ ยืนยันไม่มีเอกสารสำคัญถูกเผา

นายไชยา ยังกล่าวว่า ตั้งแต่ตนเองมาทำงานที่ ก.เกษตรฯเป็นเวลา 4 เดือน และเคยบอกแล้วว่าไม่ง่ายทั้งเรื่องปราบหมูเถื่อน เนื้อเถื่อน เรื่องสวมสิทธิตีนไก่ เหล่านี้คือ ผลงานที่ตนเองได้ดำเนินการและเป็นเรื่องที่ต้องปราบปรามเพราะมีความสำคัญอย่างยิ่ง ขณะดีเอสไอ อยู่ระหว่างการดำเนินคดีทางกฎหมายและทำความจริงให้กระจ่างว่ามีบุคคลใดที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวอื่น ๆ 

“ไชยา พรหมา” คุมกรมไหน ก่อนไฟไหม้ ก.เกษตรฯ     

 ” ไชยา” ท้าชน “ธรรมนัส” – ศึกพรรคร่วมรัฐบาลที่ ก.เกษตรฯ  

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่


This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More