พรรคพลังปวงชนไทย
เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน

เลือกตั้ง2566 : “ชาญชัย” เฮ! ศาลคืนสิทธิผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 นครนายก

วันนี้ (2 พ.ค.2566) นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยหลังศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาตัดสินคืนสิทธิ์การเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครนายก เขต 2 หลังจากถูก กกต.เขต 2 นครนายก ใช้ดุลพินิจตัดสิทธิ์การลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. โดยอ้างเหตุว่าขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 42 (3) และรัฐธรรมนูญปี 2560 เพราะเข้าข่ายมีคุณสมบัติต้องห้ามตามกฏหมาย 2 ฉบับ เนื่องจากถือหุ้นบริษัทแอดวานซ์ อินโฟเซอร์วิสจํากัด (มหาชน) หรือ AIS โดยบริษัทดังกล่าวไปร่วมลงทุนกับ 2 บริษัท คือ บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จํากัด (มหาชน) และบริษัท เยลโล่ เพจเจส คอมเมอรส์ จํากัด

นายชาญชัย กล่าวว่า ศาลฎีกานัดอ่านคำพิพากษาช่วงบ่ายวันนี้ โดยได้ตัดสินคืนสิทธิ์ให้ตนเป็นผู้สมัคร ส.ส.นครนายก เขต 2 เบอร์ 2 พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งศาลลงรายละเอียดในคำวินิจฉัยว่า ข้อเท็จจริงปรากฏว่าตนมีหุ้นในบริษัท AIS เพียง 200 หุ้น จากจำนวนหุ้นที่ชำระแล้วทั้งหมด 2,873,425,791 หุ้น และมูลค่าหุ้นทั้งหมดของบริษัท AIS ตามราคาตลาด ณ สิ้นปี 2565 เป็นเงิน 579,971,000,000 บาท

ในขณะที่หุ้นของตน มีมูลค่าตามราคาตลาดในวันเดียวกันเป็นเงินเพียง 39,000บาท ถือว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก ย่อมไม่มีอำนาจสั่งการให้ AIS ดำเนินการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์แก่ตนและพรรคการเมืองที่ตนสังกัด หรือเป็นโทษต่อผู้สมัครและพรรคการเมืองอื่นเพื่อประโยชน์ในการเลือกตั้งของตน หรือพรรคการเมืองของตนได้

นายชาญชัย กล่าวอีกว่า การที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาว่าตนไม่ใช่เจ้าของ หรือมีหุ้นจำนวนมากพอที่จะสามารถทำเช่นนั้นได้ ดังนั้นการตีความตามบทบัญญัติของกฎหมายตามลายลักษณ์อักษรให้ตนมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เพราะเหตุเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัท AIS เพียง 200 หุ้น ย่อมไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

การที่ กกต.เขต 2 นครนายก ไม่ประกาศรายชื่อตนเป็นผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.นครนายก จึงเป็นการไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 98(3) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.พ.ศ.2561 มาตรา 42(3) ศาลจึงมีคำสั่งให้ กกต.นครนายก เพิ่มชื่อของตน พร้อมประกาศรายชื่อตนให้กลับมาเป็นผู้สมัคร ส.ส. เขต 2 จ.นครนายกของพรรคประชาธิปัตย์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง2566 : พปชร.เตือนพายุเศรษฐกิจสมบูรณ์แบบ แนะรบ.หน้าเตรียมรับมือ

เลือกตั้ง2566 : เช็ก! 28 จุด ใน 23 จังหวัด ที่เลือกตั้งพิเศษ สำหรับผู้พิการ-ผู้สูงอายุ

เลือกตั้ง2566 : “นพดล” ป้อง “เศรษฐา” ชี้ปราศรัยไม่ผิด กม. – วิเคราะห์การเมืองเท่านั้น

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมล์ของคุณจะไม่ถูกเผยแพร่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More